WEB.: TRAN XUAN AN'S WORKS (BOOKS)

Poet / writer & researcher

Twenty one published-books

(poem; novel; essay; research; critical contribution on history, literature...)

The HCM City Literature-writer Association member

 

 

                

      

 

 

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

T́nh Quê, tuyển tập định ḱ, số 7, xuân Đinh Hợi HB7, Nxb. Đà Nẵng,

Hội Đồng hương tỉnh Quảng Trị tại Đà Nẵng

 

 

TRẦN XUÂN AN

VÀ CÔNG TR̀NH PHỤC HỒI DANH TIẾT

CHO NHÂN VẬT LỊCH SỬ NGUYỄN VĂN TƯỜNG

 

 

 

 

       
    

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/phu_cdtnvtuong_III/phu_cdtnvtuong_tep11_III.htm

 

                           (bấm vào h́nh & link để xem cỡ được phóng lớn)

 

 

 

 

Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết -- nỗi đau và nỗi oan

 

 

Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886) và Tôn Thất Thuyết (1839 – 1913) là hai quan phụ chính đại thần nắm quyền chính trị và quân sự trong triều đ́nh Huế từ sau khi vua Tự Đức mất (1883) cho đến khi vua Hàm Nghi xuất bôn (1885).

 

 

Những ǵ hai ông làm trong thời gian đó sau này bị lịch sử [1] lên án như những tội nhân thiên cổ. Quả thực họ đă làm những việc tày trời như phế vua Dục Đức, bức tử vua Hiệp Hoà trong ngục [2], giết hại quan đồng phụ chính đại thần Trần Tiễn Thành [3], tấn công quân Pháp, đưa đến thảm cảnh thất thủ kinh đô ngày 23-5 Ất dậu (1885) [4].

 

 

Ngoài ra, trong dân gian c̣n truyền tụng những câu:

 

 

Việt Nam có bốn “anh hùng”

Tường gian, Viêm dối, Khiêm khùng, Thuyết ngu [5]

 

 

Để hiểu đúng những nhân vật và sự kiện lịch sử ấy, cần nhắc lại mối mâu thuẫn giữa hai phe chủ hoà và chủ chiến trước cuộc chiến tranh xâm lược của giặc Pháp. Chủ hoà thực chất là đầu hàng để cầu an, bảo toàn tính mạng, và chủ chiến là chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Mâu thuẫn này đạt đến đỉnh điểm khi cả Dục Đức, Hiệp Hoà và Trần Tiễn Thành đứng về phía chủ hoà. Nghiêm trọng hơn, Dục Đức c̣n có dấu hiệu tư thông với người Pháp khi ưu tiên cho cố đạo Nguyễn Hữu Cư tự do ra vào cung cấm [6]. Khi những nhân vật nói trên tư thông với giặc th́ c̣n ǵ giang sơn Tổ quốc? Trước t́nh h́nh đó phe chủ chiến gồm Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết phải hành động cương quyết để loại trừ nguy cơ mất nước. Cuộc đảo chánh là rất cần thiết.

 

 

Xét ra, những thơ ca, giai thoại nói về hai ông Tường và Thuyết trước đây đều nhằm bôi nhọ, coi hai ông như những người quyền gian chứ không hề ghi nhận mặt tích cực. Đây có thể là quan điểm đánh giá của phe chủ hoà, của những người có tư thù và của người Pháp. V́ như ta đă biết, sau khi vua Hàm Nghi xuất bôn, triều đ́nh là của người Pháp. Vua tôi đều phục tùng giặc Pháp. Cả Nguyễn Văn Tường, Tôn Thất Thuyết, Hoàng Tá Viêm, Ông Ích Khiêm, những người chống Pháp tích cực trong triều hoặc ngoài trận địa, đều bị phe chủ hoà biến thành kẻ tội đồ để tế thần, nghĩa là để lấy ḷng tin cậy của người Pháp.

 

 

Mấy năm gần đây, giới sử học Việt Nam đă tổ chức nhiều cuộc hội thảo “chủ chiến ở triều đ́nh Huế” để xem xét lại toàn bộ vấn đề.

 

 

Hai nhân vật Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đă được phục hồi danh tiết, khẳng định là những danh thần yêu nước.

 

 

Đối với Tôn Thất Thuyết, việc phục hồi không khó v́ ông hành động chống Pháp rất công khai và triệt để. Hai con trai ông là Tôn Thất Thiệp và Tôn Thất Đạm là những trang thiếu niên anh hùng, trung quân ái quốc. Con rể là hoàng giáp Nguyễn Thượng Hiền cũng là bậc sĩ phu yêu nước trong phong trào Đông du.

 

 

Riêng đối với Nguyễn Văn Tường, do phải gánh vác những sứ mạng chính trị, ngoại giao rất khó khăn tế nhị nên chỗ khổ tâm rất lớn.

 

 

 

Ông bị mang tiếng đầu hàng, phản bội là do sau khi vua Hàm Nghi xuất bôn, ông đă quay về Huế cộng tác với triều đ́nh của người Pháp, xoay chuyển t́nh thế. Khi t́m được bằng chứng, người Pháp liền bắt giam ông, đưa vào Sài G̣n, ra Côn Đảo rồi đày qua đảo Tahiti. Ông lâm bệnh và mất ở đấy trong nỗi đau và nỗi oan khó giải. Các cuộc hội thảo ở thành phố Hồ Chí Minh và Huế từ năm 1996 đến 2002 tuy thống nhất về nhận định vai tṛ tích cực của Nguyễn Văn Tường nhưng vẫn chưa đủ tư liệu cụ thể để xác minh một vài điểm c̣n vướng mắc.

 

 

May thay, ông Nguyễn Văn Tường c̣n có những hậu duệ hiếu thảo, tài năng và đầy tâm huyết để góp phần cùng giới nghiên cứu trong nước [7], viết lại lịch sử tiền nhân.

 

 

Vào khoảng các năm từ 1996 đến 2002, hậu duệ đời thứ tư của ông Tường là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và con gái bà là Trần Nguyễn Từ Vân đă nhiều lần sang tận đảo Tahiti (thuộc quần đảo Polynésie, nam Thái B́nh dương) và các cơ quan lưu trữ tư liệu của Pháp ở Paris và Aix-en-Provence để sưu tầm các bằng chứng thuyết phục. Kết quả t́m kiếm của họ đă được công bố vào năm 2003 trong tập “Tư liệu về Nguyễn Văn Tường (1883 – 1884 – 1885 – 1886), sưu tập tại Pháp và Tahiti” [8]. Trong khi đó, một hậu duệ khác là ông Trần Xuân An, cũng đă âm thầm làm việc không hề mệt mỏi để công bố một công tŕnh sách về Nguyễn Văn Tường khá đồ sộ và hoàn chỉnh.

 

 

 

Công tŕnh của Trần Xuân An

gồm 4 quyển sách sau đây:

 

 

1.Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường

 

 

Truyện – sử kí – khảo cứu tư liệu lịch sử, Nhà Xuất bản Văn Nghệ TP.HCM., 2004 [9], 983 trang, khổ 16 x 24; giá 140.000 đ.

 

 

Quyển sách này một nửa là truyện kí giống như các tiểu thuyết lịch sử. Tác giả phục hiện lại toàn bộ hành trạng của Nguyễn Văn Tường, bắt đầu từ khi c̣n là một thư sinh ở xă An Cư, huyện Đăng Xương, tỉnh Quảng Trị, đi thi phạm huư, bị làm tượng binh lao dịch, cho đến khi trút hơi thở cuối cùng ở đảo Tahiti, rồi được đưa xác về, ầm thầm chôn cất ở quê nhà. Truyện viết đến đâu, tác giả dẫn chứng đến đó. Phần trích dẫn tư liệu chiếm một tỉ lệ quan trọng trong nội dung quyển sách. Tư liệu cho thấy bối cảnh lịch sử rộng lớn liên quan đến vua quan, sĩ thứ thuộc cả hai phe chủ chiến và chủ hoà. Bọn gian tà bán nước bị vạch mặt, người trung nghĩa được trân trọng. Cách viết này có phần trở ngại cho việc cảm thụ văn học nhưng lại cung cấp những bằng chứng xác đáng và những trang tư liệu lịch sử đầy ắp. Và mục đích của quyển sách này vẫn là lịch sử chân chính chứ không phải là văn học.

 

 

 

2. “Nguyễn Văn Tường, một người trung nghĩa”

 

 

Khảo luận về một vài khía cạnh sử học, Nxb. Thanh Niên, 2006 [10], 353 trang, khổ 14,5 x 20,5; giá 60.000 đ.

 

 

Tập sách này giới thiệu và phân tích những tư liệu và sự kiện liên quan đến hoạt động của Nguyễn Văn Tường và đi đến khẳng định: “Nhân vật nước ta, những người trung nghĩa từ xưa, tưởng không hơn được” (trích mật dụ của vua Hàm Nghi từ Tân Sở gửi hoàng tộc, ngày 7-6 Ất dậu [1885]).

 

 

3. “Tiểu sử biên niên phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), kẻ thù không đội trời chung của chủ nghĩa thực dân Pháp”.

 

 

 

Nxb. Thanh Niên, 2006 [11], 442 trang, khổ 14,5 x 20,5; giá 70.000 đ.

 

 

Tác giả dựa vào sách “Đại Nam thực lục” của Quốc sử quán triều Nguyễn, rút gọn và b́nh chú thêm để làm sáng tỏ hành tung của Nguyễn Văn Tường.

 

 

4. “Nguyễn Văn Tường – thơ – Vài nét về con người, tâm hồn và tư tưởng”

 

 

Trần Xuân An và nhiều tác giả, sắp xuất bản [12].

 

 

Ở đây, một lần nữa, tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Văn Tường được chính ông tự bạch qua bài thơ “Chia tách triều chính”:

 

 

Đường núi vạn trùng lo kiệu biếc

Ḷng tôi một dạng giữ sân son

Đúng, sai, ấy gửi ngh́n sau luận

Nhẹ? Nặng? Pḥ vua? Luyến nước non?

 

 

Trần Xuân An, sinh năm 1956 tại Huế, nguyên quán Quảng Trị, hậu duệ thế hệ thứ năm của quan phụ chính Nguyễn Văn Tường. Ông xuất thân là nhà giáo, tốt nghiệp ĐHSP. Huế (1874 – 1978), dạy học tại Lâm Đồng (1978 – 1983). Hiện nay chuyên sáng tác và nghiên cứu tại TP. HCM.. Ông là tác giả của 7 tập thơ và 3 tiểu thuyết đă xuất bản, từng được giải thưởng văn học. Rơ ràng ông không có ư định và không hề được đầu tư để trở thành người nghiên cứu lịch sử. Nhưng v́ ḷng hiếu kính đối với tổ phụ, niềm hănh diện đối với gia tộc và quê hương, và niềm bức xúc về việc ghi chép lịch sử “chân chính”, ông đă dành biết bao tâm huyết để hoàn thành công tŕnh sách về Nguyễn Văn Tường.

 

 

Công tŕnh sách lớn này vượt ra những luận án tiến sĩ trong lănh vực sử học mà tôi đă được biết. Có thể nói, Trần Xuân An đă đạt được tầm vóc của một nhà sử học; nhất là đồng hương Quảng Trị chúng ta cần ghi nhận cống hiến đột xuất này [13].

 

 

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN

T́nh Quê, tuyển tập định ḱ, số 7,

Nxb. Đà Nẵng, 2007, tr. 42 – 45.

 

 

 

 

Chú thích của "Web.: TXA's"

(Xin được mạn phép chú thích để tránh những hiểu lầm đáng tiếc):

 

 

[1] Theo mạch văn, xin hiểu là sách lịch sử được viết với quan điểm thực dân, tả đạo và bảo hoàng, hoặc sách trong chế độ mới c̣n bị ảnh hưởng dai dẳng bởi các sử liệu xuyên tạc, quan điểm trái ngược ấy. Ở đoạn sau của bài viết này, tác giả Hoàng Phủ Ngọc Phan sẽ làm sáng tỏ nguyên ư, chủ kiến của ông.

 

 

[2] Xem chú thích [1]. Chính xác là Hiệp Hoà bị thi hành án theo lệ ‘tam ban triều điển’ (dải lụa, thanh gươm, chén thuốc độc). Chính Ông Ích Khiêm, Trương Văn Đễ đă trực tiếp thi hành án tại Nha Hộ thành (Dục Đức đường cũ), buộc Hiệp Hoà phải tự xử bằng thuốc độc; và Trần Xuân Soạn đă kết thúc sinh mệnh Hiệp Hoà, kẻ đă bị kết án phản quốc, câu kết với Pháp với bằng chứng cụ thể, xác thực.

 

 

[3] Xem chú thích [1]. Chính xác là Trần Tiễn Thành -- đệ nhất phụ chính đại thần; Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết -- đồng phụ chính đại thần (theo di chiếu của Tự Đức).

 

 

[4] Xem chú thích [1]. Mạn phép đề nghị dùng cách diễn đạt chính xác, đầy đủ và ngắn gọn: “Cuộc kinh đô quật khởi và bị thất thủ”.

 

 

[5] Xem chú thích [1]. C̣n có thêm hai câu tiếp theo trong bài ca dao tuyên truyền, phản động này. Nguyên văn:

 

 

Việt Nam có bốn “anh hùng”

Tường gian, Viêm dối, Khiêm khùng, Thuyết ngu

Lại thêm hai thằng vũ phu

Đề Đức, đề Soạn giương mu (khu) chịu đ̣n.

 

 

(Đề Đức, đề Soạn: Đề đốc Vũ Văn Đức và đề đốc Trần Xuân Soạn).

 

 

[6] Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc (biên soạn),“Nguyễn Phúc tộc thế phả”, Nxb. Thuận Hoá, 1995, tr. 372 (dẫn theo PGS. TS. Đỗ Bang, “Cố đô Huế”, Nxb. Thuận Hoá, 2005, tr. 321): Chính Dục Đức đă chuyển giao tài liệu mật cho khâm sứ Pháp Rheinart từ năm Tân tị (1881).

 

 

[7] Nhà văn, nhà biên soạn sách ḱ cựu Hoàng Phủ Ngọc Phan đă khiêm tốn. Thực ra, ông là thành viên chủ chốt trong nhóm nghiên cứu, biên tập Sở Văn hoá – Thông tin TP.HCM. và Nxb. Trẻ TP. HCM., những người có công rất lớn đối với sử học cận -- hiện đại, trong việc biên soạn cuốn “Côn Đảo, kí sự và tư liệu” (xuất bản, 1996; tái bản, 1998) với sự cố vấn của các vị lănh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước (Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Trần Trọng Tân, Nguyễn Thọ Chân). Trong cuốn sách lớn này, nhóm nghiên cứu, biên soạn đă xác minh về việc giặc Pháp lưu đày, tra tấn Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), tuy một vài điểm nhỏ khác chưa thật xác thực (như địa danh Haiti… [do chữ Taiti, tiếng Ư, Tahiti, tiếng Pháp, gần giống dạng tự, dễ đánh máy chữ nhầm]...).

 

 

 

 

                                                                  

                                                                                 

 

[8], [9], [10], [11] & [12] Xin vui ḷng xem lại chú thích cần thiết và chú thích quan trọng bổ sung của TXA., cuối bài viết của nhà báo, nhà thơ Cao Quảng Văn (từ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay, số 591 & ở web. TXA).

  

[13] Có nhiều nhà nghiên cứu văn học, sử gia thuộc diện rất đột xuất, từ toán học, hoá học, y học, chuyển sang nghiên cứu chuyên sâu Hán – Nôm, sử học, sáng tác văn học…

 

 

 

 

TXA. mạn phép gơ phím lại đúng y nguyên văn & chú thích thêm,

với sự đồng ư của ông Lê Diễn (trưởng ban biên tập),

nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan,

chiều 09-02 + lúc 6 giờ 22', 10-02 HB7 (2007),

& lúc 14 giờ 11', 11-02 HB7 (2007),

cuối năm Bính tuất HB6-7.

 

 

 

 

Lịch đăng tải & bổ sung:

 

1.

9 & 10-02 HB7 (2007)

2.

11-02 HB7 (2007)

Bổ sung h́nh b́a "Côn Đảo, kí sự & tư liệu"

 

 

 

 

 

 

Địa chỉ bài viết bài viết trên:

 http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/an_moi/hoangphungocphan_tinhque-7_sach-txa.htm

http://docs.google.com/View?docid=dc9fgpkh_124ck49sh

Web. TXA. & Web Tác phẩm TXA. / trang chủ (homepage):

http://www.tranxuanan-writer.blogspot.com

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/web_index.htm

 

_____________________

 

 

 

 

CHÂN THÀNH CẢM ƠN

Docs.Google.com / HOST / search,

1asphost.com / HOST

Yahoo, MSN. search

Domainhelp.com, Ask.com search

                                                                                       

 

 

No one else has permission for editting this document.

Thanhk you.  

 

_________________________________________________________________________________________________

Trở về

trang bài mới -- sách mới -- tin tức mới: 

 

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-1.htm

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

 

trang "Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

 

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  
 

    lên đầu trang (top page)