authorS's

copyright

TRẦN XUÂN AN

( sưu tập, tuyển chọn & giới thiệu )

văn của những người cùng thời

trong và ngoài nước

12/19/06

 

Tác phẩm

của

những người

cùng thời:

 

Thơ

 

n

 

Luận

 

...............................

Người sưu tuyển

& giới thiệu:

 

Liên lạc

 

Góp ư

 

                             

 

        

       

văn

CỦA NHỮNG NGƯỜI CÙNG THỜI

 

Trang 2

 

 

 

1. Phùng Gia Lộc - Cái đêm hôm ấy ... đêm ǵ?  --  trang 1

2. Hàn Vũ Hùng - Chuyện một lăng tử  --  trang 1

3. Thu Nguyệt - Quê hương ở đâu?  --  trang 2

4. Hàn Nguyệt - Trinh nguyên --  trang 3

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/trangcnncthoi/trangcnncthoi_van_tr3.htm

 

Xem tiếp: Mục lục Văn ...

 

Cũng có thể xem tại:

http://www.tranxuanan-trangcnncthoi.blogspot.com

(các links trên có khi bị trở ngại) 

 

_________________________________________________________________

 

 3

THU NGUYỆT

nhà thơ

 

 

 

Nguyễn Thị Thu Nguyệt

Sinh ngày: 02-08-1963

Quê quán: Cao Lănh, Đồng Tháp

Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM.

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

 

Tác phẩm đă xuất bản:

- Điều thật (thơ) � 1992;  

- Ngộ (thơ) � 1997;

- Cơi lạ (thơ) � 2000;

- Hoa cỏ bên đường (thơ) 2002;

- Theo mùa (thơ) 2006

 

 

 

 

Quê hương ở đâu?

    

      1. Ba tôi 

 

Vở kịch Dạ cổ hoài lang đă làm rung động trái tim cũng như bài hát Dạ cổ hoài lang đă làm "rụng rún" biết bao người! Tim và rún không nằm xa nhau mấy trên cơ thể, do đó những giai điệu làm "rụng rún" thường dư chấn sang trái tim.

Nói chi xa là đi tới tận nước ngoài như hai ông già trong vở kịch kia mới nhớ nhà, nhớ quê, nhớ nước. Chưa đầy 150 cây số từ Đồng Tháp lên Sài G̣n, đi tới bến xe Miền Tây là ba tôi đă nhớ nhà rồi!

Từ chuyện nhỏ cho đến chuyện lớn, chuyện nào cũng làm ba tôi nhớ nhà được! Chuyện nhỏ là chuyện mang dép và bỏ dép. Bốn giờ sáng, ba thức dậy loay hoay với việc mang đôi dép vào chân để đi ra bến xe đ̣, lên đất Sài thành cho nó ra vẻ con người lịch sự. Ba mang đôi dép vào, đi vài bước lại tháo dép ra, chậc lưỡi: "Thôi, ra tới bến xe hăy mang". Lên xe, ba ngồi rút hai chân lên ghế và thỉnh thoảng đưa mắt ḍm đôi dép nằm thừa thăi dưới chân, lâu lâu thấy tội nghiệp nhúm da cũ kỹ, đóng vá bằng mấy cây đinh (mà ba đă mua từ ngày ăn thôi nôi đứa con đầu ḷng) nên  lại  tḥ chân xuống xỏ vô ngoe ngoe mấy ngón. Ba mong mau đến nhà con để đôi chân được giải phóng khỏi đôi dép.

Bước vào ngôi nhà trong thành phố, được đi bằng chân không, bỏ dép, thế mà ba cũng lại cứ loay hoay ngượng ngịu với hai bàn chân trần trên nền gạch sạch trơn, bóng láng. "T́nh trạng" ấy có khi nó c̣n "ngặt" hơn là đi dép nữa! Ba là nông dân, không xa được mặt đất dù chỉ vài cen-ti-mét qua lớp dép kê chân, huống chi là lớp gạch gra-nit cứng c̣ng lạnh ngắt!

Vậy là nhớ nhà!

Đó là chuyện dưới chân, c̣n chuyện trên đầu: Ngước lên không thấy trọn một mảnh trời, toàn mái bằng, mái chóp và dây điện! Rồi chuyện xung quanh: Mắt nh́n đâu cũng thấy người, mà toàn là người lạ, ánh mắt nh́n không có chút hơi hướm hàng xóm láng giềng. Tai chẳng nghe tiếng gia súc gia cầm chim chóc... toàn nghe tiếng máy xe đủ loại ḥa tấu kinh hồn dai dẳng đến tưởng chừng như âm thanh nhiễm xạ vào người! Và gió. Cái gió trời mang mùi đất cát, cây cỏ theo mùa, không hề léo hánh [*]! Gió làm sao mà thổi nổi qua tầng tầng lớp lớp nhà cửa như rừng, như cỏ mọc vườn hoang! Chỉ có gió từ cái quạt máy phả đều đều, vô duyên lăng nhách, chán gần chết!

Vậy là nhớ nhà!

Đó là chuyện xung quanh, chưa đụng vô ḿnh mẩy. C̣n đây, chuyện tiếp cận với công nghiệp tiêu dùng: Bước vô nhà tắm, tắm xong, ba bước ra với bộ quần áo gần như ướt nhẹp! Tôi kêu: "Trời, sao ba không lau ḿnh?". Ba tỉnh quẹo: "Cái khăn chàng bông (khăn choàng lông) nó mềm èo nhẽo nhợt, lau nhột thấy ù! Bữa đi tao quên đem theo cái khăn rằn". 

Vậy là nhớ nhà!

Nói tóm lại là đụng đâu cũng nhớ nhà, nhớ nhà mọi nơi mọi lúc! Dường như ba sinh ra là để cắm vào quê, cũng như cây lúa, chỉ có thể đứng trên đồng ruộng, nếu đem lúa trồng vào chậu trong nhà, lúa sẽ chỉ có thể là cây mạ già héo rũ, không thể nào thành cây lúa được!

 

 

2. Tôi 

 

Là con của ba, tự phân tích ḿnh, tôi  thấy có 40% là giống ba, 20% giống mẹ, số % c̣n lại là do ông bà tiên tổ, cộng đồng, bè bạn, và các hệ tư tưởng... kết thành. Mười tám năm loanh quanh xóm nhỏ, nền móng tâm hồn tôi không khác ǵ ba, dù "thượng tầng kiến trúc" của tôi đă được gia cố khá nhiều, bứt xa ba một khoảng đủ để được như thành ngữ khen ngợi là "nhà có phúc". Những ngày đầu tiên bước lên thành phố, tôi cũng có 40% cái kiểu nhớ nhà giống ba. Để thích nghi, tôi tự lắp cho ḿnh một toa tàu, lúc vui th́ kéo lúc buồn th́ đẩy, dẫu sao cũng phải tiến lên trên đường ray hội nhập. Những lúc va vấp mệt mỏi, tôi bỏ lại toa tàu, đi... xe đ̣ về xứ:

 

" ...Đi đâu rồi cũng về đây

Dưới ṿm tre thấy tháng ngày nhẹ bâng

Không muộn phiền, chẳng băn khoăn

Tóc buông, áo bỏ ngoài quần, chân không...

Nghêu ngao hát với ruộng đồng

Không không sắc sắc không không... tắng tằng...

 

Nhân gian ơi có biết rằng

Thế gian đâu cũng chẳng bằng nơi đây". 

 

Với nhân sinh, thế giới quan như thế, tôi măi là con bé nhà quê giữa phố, đến "nằm mơ vẫn mớ lời dân miệt đồng", do vậy trong tôi, ư niệm về quê hương hẳn nhiên chỉ là cái tỉnh Đồng Tháp 3.391 ki lô mét vuông! Mở rộng biên giới hết ga cũng chỉ trong ṿng các tỉnh miền Tây; thân thiết nhất là ven bờ hai con sông Tiền, sông Hậu. Bạn thân, tôi cũng chỉ chọn chơi thân với dân vùng quê gốc. Không phải tôi ích kỷ cục bộ, nhưng có lẽ v́ khả năng thu sóng của tôi hơi bị lạc hậu, rụt rè, do đó tôi không bắt được nhiều tầng sóng khác (chỗ này phải mở ngoặc để nói về một cái gien lạc, có lẽ nằm trong 40% sau cùng ...  phần ông bà tiên tổ ... nên tôi từ đỉnh đầu đến gót chân là dân Nam bộ, lạc loài khẩu vị lại nằm đất Bắc Hà! Thích ăn quả vải, dưa lê hơn trái xoài, chôm chôm...). Sống ở thành phố  gần hai mươi năm, tôi chưa có một góc quen. Đường phố Sài G̣n dẫu ṃn mấy chục đôi giày tôi vẫn đi như đang đến một nơi nào đó chưa từng đến. Ngay cả những lúc vui vẻ rong chơi, khi mà đến ngọn gió bất ngờ thốc bụi bay vào mắt cũng không làm tôi bực th́ nh́n những gương mặt ngược xuôi qua lại trước mắt, tôi vẫn chẳng có nổi cảm giác gần gũi, quen thuộc. Hoặc khi sơ ư quên tắt đèn xi-nhan xe ḿnh, có ai đó đi qua khẽ nhắc giùm, lời cảm ơn tôi thốt ra cũng không chuyển được gam màu ứng phó! Đôi lúc ḷng từ bi và tính công bằng trỗi dậy, tôi thấy thương và tội nghiệp thành phố vô cùng. Tôi có cảm giác thành phố là một nơi mà người ta chỉ đến và đi chớ không phải là nơi để ở. Tôi có một anh bạn cùng là dân nhập cư, anh kể: "Có cái tết anh kẹt việc, không về quê được, đêm giao thừa xách xe chạy ṿng ṿng mấy phố, thấy có khá nhiều nhà với ống khóa bên ngoài, hẳn là chủ nhà đă về quê". Cần ǵ đi t́m những cái ống khóa, chỉ cần nh́n vào các bến xe, bến tàu vào những ngày cận tết th́ thấy ngay được sự "ruồng bỏ" thành phố rồi! Tự dưng thấy thương thành phố quá! Cớ ǵ mà xa lạ thế hỡi phố xa phố xa...

Vậy rồi chồng tôi mất v́ một tai nạn giao thông ngay trên đường phố đông người chật chội. Sự ghẻ lạnh đối với thành phố càng thêm băng giá (nếu không nói là đôi khi mấp mé bên bờ ranh giới căm hận!) Không chỉ là giận cá chém thớt mà đúng hơn là đứt tay oán thớt! Thành phố từ nay vô phương xích lại gần tôi. Mỗi ngày, tôi ra đường với đôi mắt mang h́nh... cục nước đá. Nỗi vọng cố hương càng ầm ỉ thét gào trong từng giấc ngủ ngột ngạt bơ vơ...

Tóm lại, tôi là dạng cây cỏ, tôi sinh ra từ đồng đất, tôi có thể về thành phố đứng sang trọng trong những vườn hoa, làm màu xanh che đất cát cho hoa nổi bật; làm thảm cỏ bên đường, góp chút hồn cho đại lộ đỡ nặng nề xi măng hắc ín. Nh́n vào tôi, người ta có thể nghĩ đến những thảo nguyên bao la bát ngát hoặc những cánh đồng cỏ non xanh miên viễn trong thơ của Nguyễn Du, tôi không thể ḥa nhập vào muôn hồng ngh́n tía của thành phố, nhưng dẫu sao tôi vẫn ấm ức xanh tươi được trên mảnh đất đô thành.

 

     

      3. Bạn tôi

 

Rồi hoàn cảnh đưa đẩy, tôi kết thân với một cô bạn chánh hiệu dân thành phố. Những lúc ngồi sau lưng bạn, theo nó "đưa vơng" qua các ngơ ngách Sài G̣n, nơi nào nó cũng thuộc như ḷng bàn... làm việc của ḿnh (v́ nó làm nhân viên thư kư), tôi thấy phục nó quá! Nó có thể kể vanh vách cây me này chết đi sống lại hồi năm nào, góc đường này trước kia là quán bánh bèo nổi tiếng nay thành quán bún ḅ Huế nổi danh; cửa hàng quần áo may thời trang này mới phất lên từ ngày có bài báo nọ...v.v... và v.v... Nghĩa là phải máu thịt với Sài G̣n lắm mới nhớ rơ nhiều và cặn kẽ như vậy. Vào quán karaoke nó hồn nhiên gào hát, cơ quan tổ chức liên hoan, nó trèo lên sân khấu nhảy nhót sành điệu vô tư. Thỉnh thoảng rủ nhau đi ăn nhà hàng sang trọng, nó quát nhân viên phục vụ như người giúp việc ở nhà. Chạy xe ngoài đường nó lườm đến nhớ mặt các bác tài xe buưt trong khi tranh thủ vượt kịp đèn xanh. Có thể nhận biết người quen qua cái bảng số xe lấp loáng hồn nhôm thiếc. Biết quan sát để dừng xe ngay trong bóng râm khi đèn đỏ dù c̣n cách ngă tư hơn năm chục mét. Luôn miệng nhắc nhở tôi coi chừng bị kẻ gian giựt túi, móc bóp. Mười lần tôi cho tiền ăn mày, ăn xin, kẻ lỡ đường, "hoàn cảnh"... th́ đến chín lần nó phân tích cho thấy tôi bị lừa như thế nào; gia tài "câu chuyện đường phố" của nó đă  vô tận mà c̣n liên tục được cập nhật. Thảm thương thay, hầu hết những điều nó nói đều có cơ sở thực tế, đều đúng và thậm chí nếu phân tích kỹ ra th́ rất nhân bản mới chết chứ! Mới hay cái đúng và cái sai, cái thiện và cái ác như cỏ mọc chen nhau, mà chính những nơi như thành phố, mật độ ken dày càng làm ta khó phân biệt giả chơn. Tốt xấu chen vai thích cánh như bằng hữu và thậm chí đôi khi trở thành chiến hữu trong cuộc chiến quắp xă hội đi lên.

Dù thấy ḿnh vô lư trong khi cứ cố t́nh không chịu công nhận rằng dân thành phố cũng rất chân thành, cũng có thể là những người bạn tâm giao c̣n tốt hơn nhóc đứa là dân miệt ḿnh mà lăn dưa đá cá. Thế nhưng không hiểu tại sao trái tim tôi vẫn cứ không chịu hành xử công bằng. Bởi vậy, dù chơi với nhau rất thân, có lúc tưởng chừng như chị em ruột thịt, nhưng cứ hễ mỗi lần giận nhau là tôi lại nh́n thấy bạn hiện ra rơ ràng với bộ mặt dân thành phố lạnh lùng xa lạ! Chút t́nh bạn thân có vẻ vững bền liền đứt gốc như đang bị "thần đèn" Cẩm Lũy cắt móng chặt nền. Thiệt là đáng tội! May mà mỗi ngày chúng tôi đều gặp nhau v́ cùng làm việc một pḥng. Bạn tôi vẫn vô tư hồn nhiên với những cử chỉ ân cần, tấm ḷng nhân hậu cỡi mở. C̣n tôi th́ không thể từ chối mâm cỗ nghĩa t́nh thịnh soạn ấy, v́ bản thân đang đói khát, "suy dinh dưỡng" t́nh cảm nặng nề. Thế nhưng cứ mỗi lần ngồi vào mâm cỗ ấy, tôi luôn thấy áy náy không yên, như một kẻ ăn nhờ, ăn quỵt vậy. Người ta bảo rằng "Sói chết ba năm quay đầu về núi" không biết có thiệt không, chớ c̣n tôi... miệng c̣n ngậm cây tăm thành phố, đầu đă quay về phía làng quê! Tóm lại, khi chơi với bạn là người thành phố, tôi đối xử với bạn một cách "thành phố" c̣n hơn dân thành phố! Có lẽ đó là điều tồi tệ nhất, đáng chê trách nhất của tôi khi sống ở cái đất này!!!

 

           

            4. Cháu tôi

 

Cháu là sinh viên năm thứ tư. Một hôm đưa tôi về nhà trong buổi trưa tan tầm nắng gắt đầy người, xe và khói bụi. Tôi nhăn mặt càu nhàu:

- Cái xứ ǵ mà ra đường cực như đi đày!

Cháu tôi cười qua lớp khẩu trang dầy bịt:

- Vậy mà đi đâu con cũng nhớ Sài G̣n đó d́!

Liền đó, chiếc nón bảo hiểm của tôi đập bốp vào lưng nó sau một cú thắng gấp. H́nh như mối quan tâm của nó không nằm ở sau lưng, từ cái khẩu trang lại vang ra những lời thắm thiết:

- Con đi đâu, hễ về tới gần thành phố là thấy nao nao, thấy ánh đèn thành phố là con thấy mừng mừng làm sao d́ ạ!

Để không bị nới lỏng sợi dây thâm t́nh ruột thịt, để chứng tỏ ḿnh không quá xa cách với những suy nghĩ của lớp trẻ, tôi ứng phó bằng cách vay mượn thơ của lớp tiền bối:

- Con có nhớ nhà thơ Lê Anh Xuân không? Cái ông viết bài Dáng đứng Việt Nam mà sách giáo giáo khoa văn có dạy đó... - Nói tới đây tôi chợt giật ḿnh, chưa chắc ǵ cháu nó biết, bởi sách giáo khoa thời tôi và thời nó dẫu cách nhau mới có hai mươi năm, nhưng đă qua mấy lần đổi khác! Biết không thể bám víu vào cái "T́nh nghĩa giáo khoa thư" (1)  này nên không đợi cháu trả lời, tôi nói nhanh luôn - Ổng viết khi ở rừng, nh́n về phía thành phố, thấy ánh đèn sáng rực góc trời: "Cái quầng sáng bồn chồn thương nhớ đó /  Cứ đêm đêm thao thức giục ta về...".

Thấy tôi hưởng ứng, cháu hào hứng tâm sự tiếp:

- Dù lúc ở thành phố, ra đường ồn ào bụi khói bực ḿnh, chỉ mong được đi đâu đó hít thở không khí trong lành cho mát phổi, nhưng khi đi xa, tự dưng thấy nhớ, thấy thèm nghe tiếng xe, thèm hít mùi khói bụi...

Lần này th́ tôi im. Tôi chợt nhớ lại ngày xưa, hồi c̣n ở quê, mỗi lần có chiếc xe gắn máy chạy qua trên đường làng, cả đám con nít chạy ùa ra ngóng theo mút mắt, có đứa c̣n hít lấy hít để cái mùi khói xe để lại, bởi v́ nó ngộ quá, hiếm có quá! (Trong đám, có đứa giờ đây đang làm thợ sửa xe ở ngă năm Chuồng Chó. "Đáng đời, bây giờ th́ tha hồ mà hít khói nghen con!" - tôi nổi giận vô duyên, lẩm bẩm mắng nhiếc khi kư ức nhớ lại chuyện cũ!).

Thấy tôi im, cháu quay lại hỏi:

- Chắc d́ năm lớn lên ở quê, không thấy thương thành phố như con đâu ha?

 Lần này th́ tôi �hùng dũng� gật đầu! H́nh như đọc thấy vẻ không hài ḷng của tôi qua ánh mắt c̣n dư âm câu mắng nhiếc kư ức vừa rồi, cháu nhẹ nhàng thanh minh:

- Ở đâu quen đó d́ ạ. D́ và mẹ con lúc nào cũng thích về quê, c̣n con th́ về quê mẹ cũng như đi về một vùng quê nào đó thôi. Con chỉ có cảm giác gần gũi khi về thành phố. Quê hương thực sự là nơi mà ḿnh sinh ra và lớn lên của ḿnh d́ há!

Tôi cố thủ im lặng, vờ vô t́nh làm tuột chiếc khẩu trang để lộ nụ cười ngụy trang cho cháu thấy, để cháu không nghĩ là tôi đang phật ư. Cháu sinh ra ở thành phố, đang học nghành kinh doanh, cháu khoái không khí ồn ào, náo nhiệt của thành phố là phải rồi. C̣n d́, (tôi thầm vênh váo tự kiêu kẻ sĩ) d́ là nhà thơ, d́ phải yêu cái không khí lăng đăng miền quê chứ! Nhủ thầm như thế, tôi âm mưu về nhà "phỏng vấn" đàn con có máu "nhà thơ" của ḿnh, xem chúng sẽ trả lời ra sao. Ḷng tràn trề hy vọng sang trọng, tôi về nhà hỏi con - những đứa trẻ đă sinh ra nơi miền quê nhưng lớn lên ở thành phố.

 

 

5. Con tôi

 

 - Con thích quê hơn hay thành phố hơn? - Tôi hỏi đứa con gái bảy tuổi.

Trả lời:

- Con thích nơi nào mẹ thích!

Bảy tuổi th́ có biết quê hương là ǵ. Tôi tự cười ḿnh. Có lẽ ḿnh bị ảnh hưởng cái tư tưởng của Mạnh Tử, thuộc vài câu Tam tự kinh "nhân chi sơ..." nên tôi nhầm rằng con nít cũng đă sẵn có "chủ kiến", có Thiện - Ác. Tôi quay lại với tư tưởng câu thơ của một đồng nghiệp cùng thời, �Quê hương là chùm khế ngọt�, phấn khởi hỏi cô con gái 14 tuổi. Trả lời:

- Về quê nghỉ hè thích nhất! Mát và tắm sông, tắm mưa đă đời...

- Nhưng con thích ở đâu nhất? - tôi nhắc lại câu hỏi, cố lái đúng chủ đề.

- Con thích về quê nghỉ hè rồi lên thành phố đi học với bạn.

Cái cô giữa này đúng là ở giữa! Trả lời măi không ngả ngũ được. Tất cả niềm hy vọng dồn vào cô con gái lớn - cô con gái có tâm hồn lăng mạn nhất, cũng đang vơ vẽ làm thơ:

- C̣n con, con thích ở đâu nhất hở Dạ Quỳnh?

Con bé tuổi mười bảy nhạy cảm, nó rất hiểu ḷng tôi, phần nào biết tôi đang mong muốn nó trả lời như thế nào, nhưng với bản chất trung thực giáo điều mà tôi đă tưới tăm vun bón lâu ngày dài tháng cho con, nó ngập ngừng bày tỏ:

- Con rất yêu quê của mẹ (Tôi chú tâm vào ba chữ "quê của mẹ", cụm từ đó đă gián tiếp bày ra một vế khác tồn tại song song: "quê của con"!) - Rất nhanh thấy vẻ mặt thất vọng của tôi, con bé vội vàng lấp liếm: - Quê hương là nơi chôn nhau cắt rún của ḿnh, con đă sinh ra ở quê, đă đi học những ngày đầu tiên (mẫu giáo) ở đó, con rất nhớ nếu lâu không được về. Nhưng quê phải gắn liền với những người thân. Người thân của con là ông ngoại, là d́ sáu, là các anh chị em... Nhưng giờ đây ông ngoại th́ mất rồi, d́ sáu và các anh chị em kẻ theo chồng, người cưới vợ, tản mác làm ăn nơi xa hết, con về quê thấy hổng c̣n vui...

Phải rồi. Người ta chỉ gắn bó với đất đai làng mạc khi được sống lâu ngày ở đó. Hương vị màu sắc của ḍng sông, bờ ruộng, khoảnh vườn, đất cát mới thấm vào người. Con tôi chỉ sống ở quê có bốn năm tuổi nhỏ, chân chưa giẫm được bao nhiêu trên mặt đất, sự gắn bó mới chỉ dừng ở vị trí  trên tay những người bồng ẵm nó, những người ấy không c̣n th́ đất hoá lạ xa. Tôi thông cảm với con, ngồi lặng. Thấy tôi h́nh như có phần tỏ ngộ, mười bảy tuổi thỏ thẻ nói tiếp:

- Bạn con có mấy anh chị đi học nước ngoài, bạn ấy hỏi anh chị có nhớ nhà không, anh chị bảo: - Nói em nghe điều này em đừng mách lại với bố mẹ nhé. Chẳng có nhớ nhà, nhớ quê như các ông bà nhà văn nhà thơ sướt mướt đâu. Thỉnh thoảng cũng có nhớ, nhưng cuộc sống  trước mắt thu hút hơn. Chỉ thi thoảng nhớ lại khi nào gặp chuyện buồn phiền thất bại thôi, rồi cũng vèo qua! Nhưng ai hỏi th́ phải nói là da diết lắm, kẻo người ta chửi ḿnh là đồ mất gốc!... .

Tôi lắc đầu, cắt ngang lời con:

-  Đối với những ḥn đá đang lăn ấy th́ nói làm ǵ! Đến khi nào bị va đập, bào ṃn, nằm trơ bên bờ suối cạn, đá thành sỏi rồi mới nát tan nhớ núi! - Tôi nói luôn một mạch như trút nỗi bực tức, chợt nhớ lại con của ḿnh, tôi vội hỏi con: - Thế c̣n con? Con có nghĩ như vậy không?

Con gái tôi trả lời rất thật:

-   Con cũng chưa biết nữa!

Ờ nhỉ! Quê hương là khái niệm chỉ thực sự được kích hoạt khi người ta phải xa nó. Sao tôi lẩn thẩn vậy? Tuổi thơ ở đâu th́ quê là ở đó. Đối với những đứa trẻ không có tuổi thơ th́ quê chỉ là khái niệm rỗng! Thế nào là tuổi thơ? H́nh như có một số người trên hành tinh này không có tuổi thơ mà chỉ có những ngày tuổi nhỏ.

Bên tai tôi văng vẳng cô buồn lời một bài hát: "... ngơ nhỏ, phố nhỏ nhà tôi ở đó... trong giấc mơ tôi vẫn thầm mơ...".

Thôi, miên man làm ǵ cho mệt. Mỗi con người là một tiểu vũ trụ, phân tích làm chi cho phiền! Tôi bước ra thắp một nén nhang trên bàn thờ Phật, mong hương khói mong manh đem đến chút vững chăi an b́nh. Bất chợt lại phất về trong đầu câu thơ của Nguyễn Bính:

 

... Quê tôi có gió bốn mùa

Có trăng giữa tháng có chùa quanh năm.

 

Tôi ngước mắt nh́n lên tượng đấng Từ Bi, gương mặt con người Ấn Độ ấy sao lại thân thương gần gũi quá chừng! Ơ ḱa, bất đồng ngôn ngữ, xa xôi thế mà sao ḿnh thấy gần như vậy? C̣n những người ... đến như cô con gái mười bảy tuổi núm ruột kia lại có "quê của mẹ" và "quê của con"? Tại sao tôi lại muốn nó cũng yêu quê theo cái kiểu của ḿnh?

Khi cái ngă vi tế được mặc ấm bằng chiếc áo đạo đức th́ tàng h́nh thật là khó thấy. Ṿng vo mấy cũng trở về đúng thực chất mà thôi.

 

Yết đế yết đế ba la yết đế ba la tăng yết đế...  

                                            (Bát Nhă tâm kinh).

 

THU NGUYỆT

(TP.HCM.)

__________________________

 

 

[*] Léo hánh (tiếng địa phương): bén mảng.

(1) Tựa một truyện ngắn của nhà văn Sơn Nam

 

 

Monday July 31, 2006 - 12:34pm (ICT)

http://360.yahoo.com/blogthothunguyet

  Xem thêm thơ Thu Nguyệt:

  http://www.tranxuanan-trangcnncthoi.blogspot.com

  http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/trangcnncthoi/trangcnncthoi.htm

 

 

 

                             

                      (  trở về trang 1 : Mục lục Văn của những người cùng thời  )

http://c.1asphost.com/TrXuan An/an/trangcnncthoi/trangcnncthoi_van.htm

 

xem tiếp văn của những người cùng thời -- trang 3  )

 

CÁC TÁC GIẢ CÙNG THỜI TỰ GIỮ BẢN QUYỀN

E-mail: tranxuanan_vn@yahoo.com

Ngày khai trương

trang này:

12 - 3 HB6 ( 2006 )

Cập nhật 12/19/06 

(tháng / ngày / năm)                                                                  

Trở về trang chủ

 

http://www.tranxuanan-writer.blogspot.com 

                                                                                                     

                                                                                      Nobody have permission for editting this document.

 

 

 

_________________________________________________________________________________________________

Trở về

trang bài mới -- sách mới -- tin tức mới: 

 

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-1.htm

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

 

trang "Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

 

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  
 

    lên đầu trang (top page)