WEB. TRAN XUAN AN'S WORKS (BOOKS)

Poet / writer & researcher

Twenty one published-books

(poem; novel; essay; research; critical contribution on history, literature...)

The HCM City Literature-writer Association member

  

 

                
      

 

 

Tạp chí Kiến Thức Ngày Nay,

số 591, ra ngày 10-01-2007,

mục “Lần trang sách cũ”,

tr. 33 – 35.

 

 

 

 

 

VẼ LẠI CHÂN DUNG

PHỤ CHÍNH ĐẠI THẦN NGUYỄN VĂN TƯỜNG (1824 – 1886)

 

 

 

 

CAO QUẢNG VĂN

 

 

 

Lời toà soạn:

 

Cuối cùng, sự thật lịch sử cũng được nh́n nhận, đánh giá một cách khách quan: Sau hơn một thế kỷ bị xuyên tạc, hiểu lầm, bao nỗi oan khiên bi kịch trong cuộc đời và hành trạng của Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886) – nhân vật lịch sử đứng đầu triều Nguyễn sau khi Tự Đức băng hà, lúc đất nước ta đang phải đối đầu với hoạ thực dân Pháp xâm lược – đă dần được sáng tỏ…

 

KTNN.

 

 

 

 

       
    

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/phu_cdtnvtuong_III/phu_cdtnvtuong_tep11_III.htm 

                          

                                   (bấm vào h́nh & link để xem cỡ được phóng lớn)

 

 

 

 

Trả lại sự công bằng cho lịch sử!

 

 

 

 

Kế tục cuộc hội thảo khoa học về “Nhóm chủ chiến trong triều đ́nh Huế và Nguyễn Văn Tường” (Trường Đại học Sư phạm TP.HCM., 20-6-1996) là cuộc hội thảo về “Nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường” (Trung tâm Khoa học xă hội & nhân văn Huế và Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên – Huế, 2-7-2002) và hội nghị “Thông báo nghiên cứu và sử liệu về nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường trong phong trào Cần vương” (Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, 1-11-2003). Góp phần công phu và tâm huyết vào quá tŕnh t́m hiểu, làm sáng tỏ và khẳng định lại sự thật lịch sử đó có phần đóng góp tích cực, đầy tâm huyết của tác giả Trần Xuân An (nội hậu duệ đời thứ năm) cùng bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và con gái – Trần Nguyễn Từ Vân – (hậu duệ đời thứ tư và thứ năm của Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường), với bao nỗ lực sưu tầm, nghiên cứu [*].

 

Qua các tư liệu, h́nh ảnh khai thác được tại các trung tâm lưu trữ hồ sơ của Bộ Ngoại giao, Bộ Hải ngoại và Thuộc địa Pháp, tại làng Papeete, đảo Tahiti (Trung Mỹ) – nơi ông Nguyễn Văn Tường trút hơi thở cuối cùng (30-7-1886) [**], và nhiều nguồn tư liệu phong phú khác, tác giả Trần Xuân An đă “nghiền ngẫm trên từng trang sử”, công phu, cẩn trọng tham khảo, phối kiểm các nguồn, rồi trên cơ sở đối chiếu, lấy “Đại Nam thực lục chính biên” của Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn làm tư liệu chuẩn cứ, để viết nên bộ truyện kư – khảo cứu lịch sử “Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)” công phu, dày dặn (với 983 trang sách khổ lớn) và tiếp theo là 2 cuốn khảo luận [**]: “Nguyễn Văn Tường, một người trung nghĩa” (dày 354 trang) và “Tiểu sử biên niên Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường, kẻ thù không đội trời chung của chủ nghĩa thực dân Pháp” (dày 442 trang). Tất cả không ngoài mục đích: Trả lại sự công bằng cho lịch sử!

 

 

Bức chân dung đầy đủ, sắc nét

 

 

Bức chân dung và tính cách của Phụ chính Nguyễn Văn Tường qua đó ngày càng rơ nét, đối lập hẳn với h́nh ảnh méo mó trước đây qua lăng kính lệch lạc, do vô t́nh hay cố ư của một số cá nhân, tổ chức, do quan điểm chép sử bất nhất, tiêu chí đánh giá đổi thay, hoặc nh́n dưới quan điểm của tổ chức thực dân, tay sai hay gián điệp đội lốt tôn giáo, … của lực lượng đối kháng, hoặc do suy diễn, xuyên tạc v́ ngộ nhận… Cụ thể hơn, là trái ngược với luận điệu xuyên tạc (của phe “chủ hoà”) cho Nguyễn Văn Tường là người tham lam, tàn nhẫn, quỷ quyệt, Tôn Thất Thuyết nóng nảy, vơ biền, hiếu sát, ít học, hèn nhát… lại là một Nguyễn Văn Tường đầy mưu lược, sắc sảo, khôn ngoan, giàu ḷng trung nghĩa, thương dân, yêu nước; sáng suốt trong hoạch định chiến thuật, chiến lược, kiên tŕ; mềm mỏng nhưng quyết liệt trong đấu tranh chính trị, ngoại giao; biết chiến đấu và dám dũng cảm hy sinh v́ nghĩa lớn.

 

Phải chăng bi kịch lớn trong đời ông đă lên đến đỉnh cao sau khi đảm nhận “nhiệm vụ lịch sử” theo lời dụ của thái hoàng thái hậu Từ Dũ sau cuộc kinh đô Huế quật khởi và thất thủ ngày 5-7-1885 (tức 23 tháng 5 Ất dậu)?

 

Khẳng khái, bất khuất trước bọn thực dân và tay sai trong cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù, Phụ chính Nguyễn Văn Tường nhận trọng trách ở lại kinh thành Huế để lo thu xếp mọi chuyện trong khi vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết xuất bôn ra Tân Sở, Quảng Trị, để rồi sau đó phải gánh chịu bao tai tiếng vu vạ một cách oan uổng bởi các chiến dịch bôi nhọ (nhằm triệt hạ uy tín của Nguyễn Văn Tường, Tôn Thất Thuyết cùng Trương Văn Đễ, Trần Xuân Soạn trong nhóm chủ chiến, nhằm dập tắt phong trào Cần vương) của đám quan chức thực dân và ngụy triều Đồng Khánh.

 

Ba cuốn sách của Trần Xuân An đă nêu khá đầy đủ các cứ liệu góp phần làm sáng tỏ các vấn đề trên.

 

Như trong mật dụ của vua Hàm Nghi từ Tân Sở, Quảng Trị gởi về cho Nguyễn Văn Tường ngày 13-7-1885 (tức 2-6 Ất dậu) cùng lúc với việc ban hành dụ Cần vương: “Nay đại thần Tôn Thất Thuyết cùng ta quanh quẩn, c̣n ngươi là phụ chính đại thần th́ ở lại mà thương đàm. Kẻ ở, người đi đều lấy ḷng yêu nước, lo dân làm căn bản; đất trời cũng thực chứng giám…” hay trong mật dụ gởi về Tôn nhơn phủ, hoàng tộc 5 ngày sau đó (vào 7-6 Ất dậu), Hàm Nghi phủ dụ: “Huân thần tâm sự như thế, cáng đáng như thế, thật là đau khổ quá chừng. Nhân vật nước ta, những người trung nghĩa từ xưa, tưởng không hơn được…”.

 

 

 

 

 

 

                

 

 

 

 

 

 

Mặt khác, qua bản án cáo thị ngày 5-9-1885 (27-7 Ất dậu) của Đô thống Đại Pháp De Courcy, Khâm sứ De Champeaux kết tội lưu đày biệt xứ Nguyễn Văn Tường, cùng bản án chung thẩm của ngụy triều Đồng Khánh (và Pháp) kết tội Nguyễn Văn Tường cùng 3 thành viên chủ chốt của nhóm chủ chiến triều đ́nh Huế vào tháng 9-1885 (tháng 8 Ất dậu) “đều là bè đảng làm loạn” (ĐNTL., tập 37, tr. 35), đă cho thấy rơ hơn bao giờ hết h́nh ảnh Phụ chính Nguyễn Văn Tường: một con người trung nghĩa, một đại quan yêu nước, là kẻ thù không đội trời chung của chủ nghĩa thực dân Pháp.

 

Điều đáng ghi nhận khác là ngoài việc khảo chứng công phu, với thái độ khách quan, đầy tâm huyết trong nỗ lực tiếp cận sự thật lịch sử nhằm “nói lại cho rơ”, làm sáng tỏ tính cách, h́nh ảnh của nhân vật lịch sử đặc biệt yêu nước Nguyễn Văn Tường trong một giai đoạn trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt bi hùng (1858 – 1885) của cuộc đối đầu với thực dân Pháp dưới triều Nguyễn, tác giả Trần Xuân An đă góp phần làm sáng tỏ thêm một số vấn đề liên quan đến các sự biến ở kinh đô Huế và những mắc mứu trong quan hệ Việt – Pháp của một giai đoạn lịch sử đầy bi kịch. (**).

 

 

 

 

CAO QUẢNG VĂN

 

 

__________

 

 

 

(*) Nhân đọc 3 tác phẩm biên khảo của Trần Xuân An:

 

- Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)”, Nxb. Văn Nghệ TP. HCM., 12-2004.

 

- “Tiểu sử biên niên Ḱ Vĩ phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường, kẻ thù lớn nhất của chủ nghĩa thực dân Pháp”, Nxb. Thanh Niên, 9-2006.

 

- “Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), một người trung nghĩa – Khảo luận về một vài khía cạnh sử học”, Nxb. Thanh Niên, 9-2006.

 

 

(**) Như lời ghi nhận của nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư kư Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, về bộ sách “Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)”: "Đây là bộ sách được viết rất công phu. […] một đề tài không dễ về một nhân vật mà tính phức tạp ở sự đánh giá đă kéo dài nhiều thập kỷ […]”. Cuốn sách đă “giúp người ta nhận ra một Nguyễn Văn Tường không những không cách biệt mà gắn bó làm một với những người lâu nay được xếp sang một chiến tuyến riêng – chủ chiến – như vua Hàm Nghi hay Tôn Thất Thuyết”...

 

 

(Chú thích của tác giả bài viết: Cao Quảng Văn)

 

  

[*] [**] Xin lưu ư, ba điểm có thêm chú thích này, ông Cao Quảng Văn chỉ viết gộp lại, không theo tŕnh tự thời gian như vậy, do đó có ư kiến phản hồi yêu cầu làm rơ. Tôi đă đọc lại bài báo trên, và thấy cần bổ sung thêm chú thích sau đây:

 

 

Công việc đơn thuần sưu tầm và góp phần dịch thuật một số tư liệu t́m được, ở Pháp, Tahiti, kể cả ảnh chụp ở ḥn đảo này, do bà [cô] Nguyễn Thị Ngọc Oanh và con gái của bà ([em] Trần Nguyễn Từ Vân) thực hiện. Số tư liệu và h́nh ảnh ấy, tôi không hề biết đến, trước hội thảo ở Huế, 2-7-2002. Chỉ trước khi tham dự hội thảo ở Huế ấy vài hôm, sau khi tôi đă mua vé may bay để ra Huế, ông Trần Viết Ngạc có trao cho tôi một vài tờ photocopy đôi ba mẩu báo cũ, dăm bày h́nh ảnh mới do Trần Nguyễn Từ Vân chụp và một bài thơ do cô ấy sáng tác! Trong hội thảo ở Huế, 2-7-2002, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và cô Trần Nguyễn Từ Vân đă báo cáo trực quan bằng phim đèn chiếu số tư liệu văn bản sưu tầm được và bằng cách trưng bày số h́nh ảnh trên một phông vải.

 

Sau Hội thảo ở Huế, nếu nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc không đăng lên trên Tạp chí Xưa & Nay, tôi cũng không thể khai thác sử dụng được số tư liệu ấy (v́ chỉ được nghe trích đọc và xem lướt trên màn h́nh). Măi cho đến khi tôi có giấy phép xuất bản bộ sách "Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 - 1886)", 2004, tôi mới được anh Nguyễn Hạnh (nay là phó tổng biên tập Xưa & Nay) cho mượn cuốn tư liệu của bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và cô Trần Nguyễn Từ Vân (có bổ sung thêm, in vi tính, 2003) để xem và sao chụp để làm tư liệu xem thêm (chỉ xem thêm, chứ không trích dẫn ǵ ở cuốn tư liệu in vi tính ấy).

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh không viết ǵ về nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường, cô Trần Nguyễn Từ Vân cũng không viết bài nghiên cứu nào cả (ngoài một bài thơ kể trên và một bài văn xuôi thuật sự do Trần Nguyễn Từ Vân cảm tác, có nội dung cũng gần như nội dung bài thơ, chỉ thuật lại những chuyến đi sưu tầm; bài văn xuôi này đă đăng trên Tạp chí Xưa & Nay).

 

Nói tóm lại, tôi chỉ sử dụng những phần tư liệu ấy do nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc công bố trên Tạp chí Xưa & Nay, cùng một vài h́nh ảnh cô Nguyễn Thị Từ Vân chụp, ông Trần Viết Ngạc đă đưa cho tôi, cô đă báo cáo trực quan như đă nói; và để ghi nhận công lao sưu tầm của cô [em], tôi có trích một đoạn bài thuật sự của cô, đă đăng tạp chí Xưa & Nay mà thôi. Xem sách tôi đă xuất bản dưới h́nh thức in giấy và xuất bản trên web th́ rơ (ghi chú xuất xứ tư liệu trích dẫn rất cụ thể).

 

Xin cảm ơn ư kiến phản hồi của vài người đọc đáng kính, v́ ḷng quư mến, đă yêu cầu làm rơ cách diễn đạt gộp và diễn đạt không theo tŕnh tự thời gian ở đoạn kế tiếp của ông Cao Quảng Văn ở bài báo giới thiệu, b́nh luận trên.

 

 

TXA. 

 

 

 

 

http://chimviet.free.fr/index2.htm

http://www.tranxuananwriter.blogspot.com/

http://docs.google.com/View?docid=dc9fgpkh_113fnshhh

http://docs.google.com/View?docid=dc9fgpkh_119czkhp4

http://www.minhkhai.com.vn/Books.aspx?m=author&authorID=20058


                                          
 

                                                               

_________________________

_________________________

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 08-02 HB7 (2007),

bổ sung vào ư kiến của tác giả Trần Xuân An

 

 

Trọng điểm năm Bính tuất 2006:

Báo chí giới thiệu & b́nh luận về 2 cuốn sách TXA. mới xuất bản với h́nh thức in giấy

 

(phản hồi & làm rơ để khỏi sa vào bẫy tranh chấp, kế li gián, triệt hạ uy tín)

(links 1, 2 & 3)

 

 

Nói lại một lần nữa cho rơ:

 

 

Tôi đă viết các cuốn sách về đề tài nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường theo thứ tự thời gian như sau:

 

 

1. “Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), thơ, vài nét về con người, tâm hồn và tư tưởng”: Biên soạn vào cuối năm 1999, hoàn tất trong năm 2000, và đă công bố bản thảo vi tính vào năm ấy, trong phạm vi giới hạn (các nhà nghiên cứu, cơ quan xuất bản, bà con); đến năm 2003, tự nhuận sắc, bổ sung thêm, và cũng đă công bố bản thảo trong năm ấy. Những luận điểm và phát hiện riêng của bản thân Trần Xuân An đă được tŕnh bày trong cuốn này (bản 2000).

 

 

2. “Tiểu sử biên niên phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường(1824 – 1886), kẻ thù không đội trời chung của chủ nghĩa thực dân Pháp”: Biên soạn chính thức vào đầu năm 2001, để làm đề cương cho bộ truyện kí - khảo cứu tư liệu lịch sử “Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)”. Bản thảo đă công bố ngay trong năm cũng với các đối tượng như trên.

 

 

3. “Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), ‘những người trung nghĩa từ xưa tưởng không hơn được’”: Viết khảo luận (nghiên cứu, đối thoại) này, có phần tư liệu phụ lục, vào năm 2002 (triển khai, đào sâu từ 2 cuốn đă viết kể trên). Bản thào đă công bố ngay sau khi viết xong (v́ đă có máy vi tính riêng) và đặc biệt công bố trong dịp tham dự hội thảo khoa học tại Huế, 02-7-2002, trong trong phạm vi giới hạn như vậy.

 

 

4. “Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)”: Trọn bộ 4 tập, được viết vào năm 2002 và đầu năm 2003. Bản thảo từng tập công bố ngay, cũng với dạng thức và phạm vi như mấy năm trước.

 

 

 

 

Xin lưu ư:

 

 

 

 

+++ Về tư liệu:

 

 

- a - Trong 2 cuốn “Kỉ yếu Hội nghị khoa học về ‘Nhóm chủ chiến triều đ́nh Huế và Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)’”, “Kỳ Vĩ quận công Nguyễn Văn Tường thi tập” do Trường Đại học Sư phạm TP. HCM. tổ chức, ấn hành vào ngày 20-6-1996, không có ḍng chữ nào, trang nào là tư liệu do bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh & cô Trần Nguyễn Từ Vân cung cấp. Bà Oanh và cô Từ Vân chỉ sưu tầm tư liệu trong vài năm về sau, chính xác là sau hội nghị do Trường ĐHSP. TP.HCM. tổ chức, 20-6-1996.

 

- b - Tôi (Trần Xuân An) hoàn toàn tự sưu tầm tư liệu, nghiên cứu và viết một cách độc lập, thậm chí trong t́nh trạng biệt lập. Nói vắn tắt là tôi hoàn toàn không biết đến việc bà Oanh, cô Từ Vân sưu tầm tư liệu tại Tahiti và tại Pháp, cho đến khi đă mua vé máy bay ra Huế tham dự hội thảo (tham luận đă gửi ra trước mấy tháng). Sau hội thảo 02-7-2002, tôi chỉ được tham khảo tư liệu ấy khi ông Trần Viết Ngạc công bố trên Xưa & Nay (2003). Măi cho đến khi có giấy phép xuất bản bộ sách "Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)” vào quư 4 năm 2004, tôi mới được anh Nguyễn Hạnh (trưởng ban điều hành văn pḥng phía Nam, nay là P.TBT. Tạp chí Xưa & Nay) cho mượn cuốn tư liệu của bà Oanh và cô Từ Vân (bà và cô có bổ sung, in vi tính, 2003). Xin nhắc lại như thế.

 

 

+++ Về năm xuất bản:

 

 

 

Năm xuất bản thành sách in giấy, không phải theo thứ tự cuốn (hay bộ) nào viết trước, in trước, cuốn (hay bộ) nào viết sau, in sau:

 

 

- a - Cuốn thứ 4, “Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886)”, trọn bộ 4 tập, in chung thành một cuốn, NXB. Văn Nghệ TP.HCM., 2004.

 

- b & c - Cuốn thứ 2, “Tiểu sử biên niên phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường(1824 – 1886), kẻ thù không đội trời chung của chủ nghĩa thực dân Pháp”, và cuốn thứ 3, “Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), ‘những người trung nghĩa từ xưa tưởng không hơn được’”, Tcđt. Giao Điểm, 2005 (sách điện tử) & NXB. Thanh Niên, 2006 (sách in giấy).

 

- d - Cuốn thứ 1, “Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886), thơ, vài nét về con người, tâm hồn và tư tưởng”, Tcđt. Giao Điểm, 2005 (sách điện tử) & cho đến nay vẫn chưa được xuất bản thành sách in giấy.

 

 

Thật ra, chính thời gian biên khảo, nghiên cứu và viết thành bài, thành sách và công bố bản thảo vi tính in giấy trong phạm vi giới hạn hoặc sách điện tử trên internet mới quan trọng, chứ không phải là năm xuất bản bằng h́nh thức sách in giấy.

 

 

+++ Về nội dung: Bản thảo in giấy & sách in giấy là căn bản nhất.

 

 

 

 

Tôi cảm thấy khá buồn cười (thậm chí bị biến thành tṛ cười) khi phải nhấn mạnh nhiều lần những chi tiết này. Biêt vậy, nhưng không thể không tự bảo vệ kết quả biên khảo, nghiên cứu, viết sách của ḿnh. Vấn đề quan trọng đối với người nghiên cứu là ư tưởng mới (tiếp cận chính xác vấn đề, sự thật lịch sử), tư liệu xác thực, phương pháp luận nghiên cứu được vận dụng sáng tạo; trong đó các phát hiện trong nghiên cứu tư liệu là cực ḱ quan trọng, chứ không phải chỉ là khả năng, kĩ thuật viết văn. Nếu không được như thế, th́ chỉ là người làm bài tập lớn ở trường đại học hoặc chỉ là người viết thuê!

 

Điều cuối, tôi chỉ nghĩ ông Cao Quảng Văn đă sơ suất trong việc diễn đạt, gây ra ngộ nhận, đến nỗi cho đến hôm nay vẫn c̣n vài người điện thoại đến, yêu cầu làm rơ hơn, v́ ḷng quư mến công sức lao động cá nhân người biên khảo, nghiên cứu và viết sách là tôi. Đây cũng là kinh nghiệm, không phải cá biệt, của nhiều nhà nghiên cứu khác trong các trường hợp tương tự khác, bởi nói chung, người viết nào cũng có thể mắc phải về lỗi diễn đạt như ông Cao Quảng Văn. Vậy th́ xin làm rơ một lần nữa cho xong. 

 

Nhưng dẫu sao tôi và ông Cao Quảng Văn vẫn giữ ǵn quan hệ tốt đẹp, rất anh em, rất thân t́nh, giữa chúng tôi với nhau.

 

 

Trần Xuân An

Buổi chiều ngày

08 & 10-02 HB7 (2007)

cuối năm Bính tuất HB6-7.

 

 

 

 

 

 

 

Buổi tất niên Bính tuất HB6-7 (02-02-HB7 [2007])

do Hội Nhà văn TP. HCM. tổ chức.

Ảnh 1

Hàng ngồi, từ trái sang phải, các nhà văn, nhà thơ:

Lê Quang Sinh, Lê Thị Kim, Trương Nam Hương,

Trần Hoàng, Cao Quảng Văn.

Hàng đứng, từ trái sang phải, các nhà văn, nhà thơ:

Hoàng Đ́nh Quang, Triệu Xuân, Lê Xuân Đố,

Trần Xuân An, một nhà văn nữ, Nguyễn Vũ Tiềm, một nhà văn nữ khác.

 

 

 

 

Ảnh 2

 

 

 

Ảnh 3

 

 

 

 

Ảnh 4

Có thêm hai nhà văn nam lăo thành khác.

 

 

 

____________________________

 

 

 

 

 

Lịch đăng tải & bổ sung:

 

1.

06-01 HB7 (2007)

(tạp chí xuất xưởng & phát hành trước 4 hôm, theo thông lệ) 

 

2.

Bổ sung:

10-02 HB7 (2007):

Chú thích thêm vào ngày 08-02 HB7 (2007)

 

3.

12-02 HB7 (2007):

Xem thêm thông tin về quá tŕnh h́nh thành cuốn sách "Tiểu sử biên niên..."

& các cuốn sách khác cùng đề tài:

Lời thưa đầu sách

http://tranxuanantsbnnvt.blogspot.com/2006/01/tiu-s-bin-nin-pct-nguyn-vn-tng-tp-1.html

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/tieu_sbnpcdtnvtuong.htm

 

 4.  

13-02 HB7 (2007):

Xem thêm Lời thưa đầu sách

của cuốn "Nguyễn Văn Tường (1824 - 1886), một người trung nghĩa":

 http://tranxuanan-nvtnntnghia.blogspot.com

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/nguyen_vtnntntxtkhduoc.htm

 

   

 

  

 

 

 

 

THÊM MỘT VÀI LỜI 

 

 

Có một điều rất lạ là những bài giới thiệu và b́nh luận sách trên báo chí, những ḍng tóm lược nội dung sách ở một vài thư viện, nhà sách, đều có sự tránh né đề cập đến một trong hai nội dung chính, chủ yếu của cuốn sách. Đó là các bài phê b́nh gần một trang rưỡi sách "Việt Nam vong quốc sử" (Phan Bội Châu), một số trang trong "Chống xâm lăng" (GS. Trần Văn Giàu), một số đoạn ở bài "Toà Khâm sứ Pháp" (GS. Bửu Kế) và kỉ VI "Đại Nam thực lục chính biên" (ngụy triều Đồng Khánh) ... hoặc người giới thiệu, b́nh luận sách cho rằng nên "bỏ qua cách đặt vấn đề qua (quá?) trực diện". Sự tránh né, khoá chặn có chỉ đạo đó vẫn c̣n tiếp diễn, mặc dù ngay trong "Lời thưa đầu sách" này, và xuyên suốt cả cuốn sách, tôi đă phê phán ư thức "sử học v́ mục đích tuyên truyền chính trị trước mắt", phê phán không khí khoa học tŕ trệ, cả nể "cây đa cây đề", thiếu tinh thần phê b́nh dân chủ đích thực trong học thuật ở nước ta. Sự tránh né, khoá chặn đó, đồng thời "không hẹn mà gặp", cũng toa rập với thủ đoạn thực dân, tả đạo cũ và mới trước đây và hiện nay, trong khoa học, nhất là trong sử học, thời sự báo chí (trên mạng liên thông toàn cầu, thấy nhan nhan những bài viết, cuốn sách xuyên tạc, bôi nhọ...).

 

 

Trần Xuân An

13-02 HB7 (2007)

 

 

 

 

 _______________________________________________________________________________

 

 

 

Ở NƠI XA, CÓ THỂ MUA SÁCH TỪ "NHÀ SÁCH TRÊN MẠNG LIÊN THÔNG TOÀN CẦU" MINH KHAI:

 

http://www.minhkhai.com.vn/Books.aspx?m=author&authorID=20058  

 

 

 

 

 

TRỞ VỀ TRANG BÀI MỚI & SÁCH MỚI:

http://www.tranxuananwriter.blogspot.com 

 

 

 

 

Địa chỉ bài viết bài viết trên:

http://docs.google.com/View?docid=dc9fgpkh_119czkhp4

 

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/an/an_moi/caoquangvan-tapchiktnn_sach-txa.htm

 

 

Web. TXA. & Web Tác phẩm TXA. / trang chủ (homepage):

http://www.tranxuanan-writer.blogspot.com

http://c.1asphost.com/TrXuanAn/web_index.htm

 

 

 

 

 

 

CHÂN THÀNH CẢM ƠN 

Docs.Google.com / HOST,

1asphost.com / HOST

& Yahoo, MSN. search

 

 

No one else has permission for editting this document.

Thank you. 

 

 

_________________________________________________________________________________________________

Trở về

trang bài mới -- sách mới -- tin tức mới: 

 

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-1.htm

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

 

trang "Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

 

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  
 

    lên đầu trang (top page)