Web Tác giả Trần Xuân An

 

 

 

BÀI PHỤ 1 (28-p1)

 

 

TRẦN XUÂN AN

 

ĐỐI THOẠI Ở   WIKIPEDIA (WEBSITE / INTERNET)

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_Ph%C3%BAc

 

MỘT Ư NGHĨ NHỎ VỀ WIKIPEDIA

http://www.tranxuanan-wikipedia.blogspot.com

 

Trước đây, thật ḷng tôi vẫn nghĩ Wikipedia là một tổ chức hữu ích và lành mạnh.


Trong một dịp t́nh cờ gần đây, tôi truy cập "Wikipedia Tiếng Việt", gơ phím t́m tên những nhân vật lịch sử thuộc đề tài tôi nghiên cứu. Tôi giật ḿnh, phải nói đúng trạng thái như vậy, khi đọc thấy nội dung một số bài viết trên Wikipedia (kể cả Wikipedia Tiếng Anh...) hoàn toàn sai lạc với sự thật lịch sử và đầy ác ư, một thứ ác ư được ngụy trang dưới lớp vỏ "thái độ trung lập".

 

Bất đắc dĩ tôi phải tham gia vào đó, viết lại hai bài, mỗi bài hầu như đến 90%. Tôi cũng đành phải nhẫn nại tham gia thảo luận với các thành viên Wikipedia, trong đó hầu hết họ dùng nặc danh (tên giấu) hoặc hước danh (tên đùa - "nick name"). Và ngay lập tức từ phút đầu cho đến lúc này, tôi càng lúc càng thấm thía được một sự thật về "Wikipedia Tiếng Việt" : Người sáng lập và chủ quản đă bị một số người nặc danh, hước danh ấy lợi dụng Wikipedia (tôi không vơ đũa cả nắm, nói tất cả).

 
Số người ấy lợi dụng những ǵ, họat động, ứng xử ra sao? -- Chắc chắn có người sẽ hỏi vậy.

 

Xin thưa vắn tắt:

 

Số thành viên ấy có những lời lẽ hết sức vô văn hóa, cộng với cách thảo luận kiểu "chít chát" vụn vặt, xen kẽ vào những ḍng chữ của người đối thoại một cách mất trật tự. Đó là hạng người thật sự thiếu lễ độ, lịch sự tối thiểu.

 

Về chuyên môn, tôi nhận thấy họ cũng như bao người, tất nhiên không thể am tường chuyên sâu nhiều lĩnh vực, nhưng khốn thay, họ lại muốn căi cọ về lĩnh vực họ chưa đọc đến (chứ không phải thảo luận về đề tài chuyên sâu), một cách hết sức đáng phàn nàn.

 

Ngoài ra, họ c̣n chớp lấy những thao tác ví dụ (nhắc nhở không nên giấu tên tuổi, mà hăy công khai tên tuổi) hoặc sơ suất (như sao chụp từ máy vi tính của ḿnh một bản sơ yếu lí lịch trích ngang rồi dán vào một trang tự động xuất hiện trên Wikipedia giống y hệt trang thành viên của Wikipedia ấy) để vin vào đó nhằm thực hiện những thao tác hạ nhục một cách rất thật (chứ không phải đùa): Không đủ tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia ! (*)

 

Như vậy, nếu t́nh trạng này c̣n măi, người sáng lập và chủ quản Wikipedia sẽ không ngờ rằng, Wikipedia trở thành sào huyệt của một số kẻ nặc danh, hước danh vô văn hóa.


Họ không chỉ vô văn hóa với người khác, như tôi chẳng hạn, mà cả với nhau!


Tai hại thay, Wikipedia là một website thuộc mạng liên thông ṭan cầu (internet), mỗi một con chữ trên đó đều có thể bị hoặc được nhiều người trên thế giới đọc được. Chẳng lẽ số thành viên Wikipedia ấy chai sạn cả rồi hay sao! Hay chính v́ họ không để lộ tên tuổi, một ḍng lí lịch trích ngang nào, nên họ mới đổ đốn đến thế!

 

Tôi cảm thấy có một niềm chua xót khi phải bất đắc dĩ tham gia viết bài thay thế bài cũ vốn quá sai lạc với sự thật lịch sử, thứ sai lạc đầy ác ư, thứ sai lạc vô h́nh trung làm lợi cho bọn thực dân viễn chinh và thực dân tôn giáo người Pháp (1858 - 1885 & về sau).

 

Không cách nào khác, tôi phải viết những ḍng chữ này, trên web-blog này như một lời thưa gửi đến những ai đă và sẽ đọc Wikipedia. Xin quư vị hăy cảnh giác.


Tôi thành thật xin lỗi người sáng lập, chủ quản và những vị có chức trách cao nhất trong Tổ chức Wiki đa ngôn ngữ, về những ḍng chữ
"Ư nghĩ nhỏ về Wikipedia" bất đắc dĩ, hiện tôi đang gơ phím trên web-blog Google.

 

Trân trọng.

Trần Xuân An

TP. HCM., Việt Nam, ngày 01 tháng 7 HB6 (2006)

[mùng 7 tháng 6 Bính tuất HB6].

________________________

 

(*) Kính mời xem thêm “hiện trường” trên Wikipedia để rơ hơn sào huyệt của một số thành viên thuộc loại MAFIA với các tṛ mafia dân chủ.

 

 

Xem tiếp: Bài phụ 28-p2:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/luanvethoichungta_b28-p2.htm

 

Trở về: Trang mục lục của tập bài viết "Luận về thời chúng ta...":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/luanvethoichungta

 

Trở về trang chủ Web. Tác giả Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

 

Google page creator /  host

  Ngày đưa lên trang web này: 28-4 HB7

 

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE

 

lên đầu trang (top page)